ธนาคารพาณิชย์เตรียมรับผลกระทบในปี 2564 จากโควิด-19 รอบใหม่

ธนาคารพาณิชย์เตรียมรับผลกระทบในปี 2564 จากสถานการณ์การระบาดโควิด-19 รอบใหม่
ธนาคารพาณิชย์เตรียมรับผลกระทบในปี 2564 จากสถานการณ์การระบาดโควิด-19 รอบใหม่

ธนาคารพาณิชย์กับผลกระทบจากโควิดระลอกใหม่

เข้าสู่ช่วงปลายปี 2563 เช่นนี้แน่นอนว่าในเรื่องของเศรษฐกิจและการเงินต่างๆ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่หลายคนจับตามองกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ที่แม้จะมีการตรวจโควิดที่บ้าน แต่ก็ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างโดยเฉพาะในเรื่องของเศรษฐกิจต่างภายในประเทศ

โดยทางด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้มีการเปิดเผยกำไรสุทธิธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ในปี 2563 ว่าต่ำที่สุดในรอบ 9 ปีที่ผ่านมาโดยมองถึงการฟื้นตัวภายในปีหน้า ว่าจะสามารถฟื้นฟูกำไลได้หรือไม่ ซึ่งยังถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนเนื่องจากปัจจัยหลักอย่าง covid-19 ที่กำลังแพร่ระบาดรอบใหม่ในปัจจุบัน ทางด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้มีการสรุปผลวิเคราะห์ว่าในช่วงที่ผ่านมาของปี 2563 จากความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากวิกฤต covid-19 ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อทางด้านเศรษฐกิจเท่านั้น ยังส่งผลต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจธนาคารพาณิชย์ในหลากหลายด้านอีกด้วย อีกทั้งยังมีการคาดว่าภาพรวมกำไรสุทธิของระบบธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในประเทศไทย ในปี 2563 จะปิดอยู่ที่ระดับ 1.44 แสนล้านบาท ซึ่งถือได้ว่าเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 9 ปีนับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา

นอกจากนี้แนวทางเส้นทางการฟื้นตัวในปี 2564 ยังถือได้ว่ามีความไม่แน่นอนที่ค่อนข้างสูงอีกทั้งยังขึ้นอยู่กับระดับความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ในรอบใหม่ซึ่งห่างแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2564 นั้นสามารถประคับประคองการเติบโตไว้ได้ที่ 2.6% ตามตัวเลขคาดการณ์ของศูนย์วิจัยกสิกรไทย จะทำให้กำไรสุทธิของระบบธพ. ที่จดทะเบียนในประเทศไทยในปี 2564 มีโอกาสที่จะขยับขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 3.0-7.0 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับฐานที่ต่ำในปี 2563 ซึ่งโจทย์สำคัญสำหรับธุรกิจธนาคารพาณิชย์ในปี 2564 นั้นยังคงเน้นอยู่ที่การประคองรายได้จากธุรกิจหลักและการเร่งจัดการปัญหาคุณภาพหนี้ต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ที่มา https://www.posttoday.com

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *